Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

ดอกนี้ดีต่อใจ รวมดอกไม้ที่เป็นมิตรกับฮวงจุ้ยในบ้านคุณ


 • 14 กันยายน 2020
 • 215 Views
ดอกนี้ดีต่อใจ รวมดอกไม้ที่เป็นมิตรกับฮวงจุ้ยในบ้านคุณ

ดอกไม้เสริมทั้งความงาม เสริมทั้งดวง

    นอกจากหน้าที่ไม้ประดับ ในบางครั้งดอกไม้กลับมีพลังมากกว่านั้น เพราะในศาสตร์ฮวงจุ้ยยังเชื่อกันว่าดอกไม้สามารถทำหน้าที่ดึงดูดพลังงานดีๆ เข้ามาสู่บ้านและผู้อยู่อาศัยได้อย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สด ดอกไม้ประดิษฐ์ หรือแม้กระทั่งการติดรูปภาพดอกไม้ ก็ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกัน – – หากสิงห์คาบดาบ กบคาบเหรียญ หรือยันต์ 8 ทิศ ยังไม่ใช่สิ่งมงคลที่คุณอยากวางติดเอาไว้ในบ้าน ลองเปลี่ยนเป็นการใช้ดอกไม้ทั้ง 8 ชนิดนี้ดูมั้ย เชื่อว่าจะดีต่อใจ แถมยังทำให้บ้านคุณเต็มไปด้วยพลังบวกและเปี่ยมสไตล์ในเวลาเดียวกัน

    ดอกโบตั๋น

    ชาวจีนขนานนามให้โบตั๋นเป็น ‘ราชาแห่งดอกไม้’ เพราะนอกจากจะให้ทั้งความสวยตรึงตาและกลิ่นหอมอ่อนโยนซึ่งหลายคนถูกจริตแล้ว โบตั๋นยังเป็นดอกไม้ที่หมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย อีกทั้งยังเชื่อกันว่าโบตั๋นเป็นดอกไม้ซึ่งเอื้ออำนวยในแง่ของความรัก ว่ากันว่าหากสาวโสดคนใดอยากได้ความรักที่ดี ได้พบกับสามีซึ่งเพียบพร้อม ตำแหน่งที่เหมาะกับการวางดอกโบตั๋นไว้ในบ้านมากที่สุดก็คือบริเวณห้องนั่งเล่น แต่หากเป็นคู่สมรสกันแล้ว ห้องนอนถือเป็นสถานที่ที่ไม่ควรวางดอกโบตั๋นไว้มากที่สุด เพราะเชื่อกันว่ายิ่งจะไปกระตุ้นให้คู่รักเจ้าชู้มากขึ้นจนน่ากลุ้มใจ

    ดอกกล้วยไม้

    หากอยากได้พลังงานแห่งความอุดมสมบูรณ์ในบ้าน เชื่อกันว่าดอกกล้วยไม้นี่ละจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด แต่เพราะกล้วยไม้มีมากกว่า 26,000 สายพันธุ์ การใช้ดอกกล้วยไม้ในทางฮวงจุ้ยจึงสำคัญที่การเลือกสีมากกว่าตำแหน่งในการวาง เชื่อกันว่าดอกกล้วยไม้สีชมพูหรือสีส้มปะการังจะเพิ่มพลังแห่งความลุ่มหลงและความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังโดดเด่นในการเสริมเรื่องความรัก ในขณะที่ดอกกล้วยไม้สีขาวจะช่วยสร้างพลังแห่งความสุขุม ความสงบสุข และความสมบูรณ์แบบได้ กล้วยไม้สีนี้จึงจะส่งพลังที่ดีในเรื่องการดึงดูดความช่วยเหลือ หรือช่วยทำให้ความหวังของคุณเป็นจริง อีกทั้งยังส่งผลดีต่อหน้าที่การงานของคุณด้วย

    ดอกซากุระ

    ดอกซากุระที่บานสะพรั่ง ถือเป็นสัญญาณของการสิ้นสุดฤดูกาลอันหนาวเหน็บ รวมถึงยังเตือนให้เราได้รู้ว่าช่วงเวลาแสนสมบูรณ์ของฤดูใบไม้ผลินั้นมาถึงแล้ว และนั่นคือช่วงเวลาในการเก็บเกี่ยวพืชพรรณอันหอมหวาน หลังการอดทนรอต่อสู้กับความยากไร้ ซากุระจึงเปรียบคล้ายตัวแทนแห่งความอุดมสมบูรณ์ในบ้านคุณ นอกจากจะส่งผลให้เกิดความหวัง ความสดชื่น และความสุขแล้ว ดอกซากุระที่กำลังผลิบานยังส่งผลในด้านการเยียวยาจิตใจ และยังดึงดูดพลังสดใสของวัยเยาว์ซึ่งเต็มไปด้วยความไร้เดียงสาและสนุกสนาน อีกทั้งยังเปรียบเหมือนสัญญาณของพลังแห่งชีวิต ที่พร้อมจะผลิดอกออกผลได้ทุกเวลาเมื่อโอกาสอำนวย ในทางฮวงจุ้ยนั้นยังเชื่อกันว่าภาพของดอกผลไม้ที่กำลังบานสะพรั่ง จะช่วยเยียวยาในเรื่องความรักและชีวิตคู่ รวมถึงส่งผลให้มีสุขภาพดี ซึ่งในกรณีนี้ คุณจึงสามารถใช้ดอกบ๊วย ดอกแอปเปิล ดอกพีช หรือดอก Dogwood ที่กำลังบานสะพรั่งแทนได้อีกด้วย

    ดอกบัว

    แม้จะยืนหนึ่งในเรื่องการเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ สะอาด สมบูรณ์แบบ และเปี่ยมพลังแห่งจิตวิญญาณ หากในศาสตร์ฮวงจุ้ยยังให้ค่ากับดอกบัวมากกว่าที่เราเคยรู้ เพราะจากสำนวน ‘no mud, no lotus’ นั้น ทำให้เราเห็นภาพดอกบัวที่ค่อยๆ ผุดโผล่ขึ้นจากโคลนตมเบื้องล่าง หากก็ยังหยัดยืนชูช่อสู่ผิวน้ำได้อย่างงดงาม ปราศจากรอยมลทินแม้แต่น้อย ดอกบัวจึงเป็นตัวแทนแห่งความแข็งแกร่ง การฝ่าฟันและเอาชนะเหนืออุปสรรคที่ยากลำบากได้อย่างงามสง่า อีกทั้งยังเชื่อกันว่าดอกบัวจะดึงดูดพลังแห่งจิตวิญญาณซึ่งบริสุทธิ์และเปี่ยมศรัทธา เพื่อมาช่วยสร้างผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบในชีวิตคุณ รวมถึงยังช่วยส่งเสริมด้านสุขภาพ เพราะทุกส่วนของดอกบัวนั้น เป็นที่รู้จักกันในเรื่องคุณประโยชน์ของการเป็นยาสมุนไพรที่บำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

    ดอกเบญจมาศ

    อย่างที่รู้กันว่าเบญจมาศเป็นดอกไม้ที่ชาวญี่ปุ่นและชาวจีนให้ความสำคัญมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากเชื่อกันว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ดอกเบญจมาศจะกลายเป็นหนึ่งในดอกไม้ยอดฮิตของศาสตร์ฮวงจุ้ย เชื่อกันว่านอกจากจะช่วยดึงพลังงานด้านดีให้เข้ามาหมุนเวียนอยู่ในบ้านของคุณแล้ว เบญจมาศยังจะช่วยสร้างความสดใสและเพิ่มชีวิตชีวา คล้ายกับการได้รับพลังจากแสงแดดบนฟากฟ้าที่สาดส่องลงมาหล่อเลี้ยงสรรพสิ่งบนโลกนี้ โดยเฉพาะเบญจมาศสีเหลืองนั้น จะยังช่วยดึงดูดโชคลาภและสร้างความงามสง่าให้กับผู้อยู่อาศัย รวมถึงจะนำพาความสุขมาให้กับทุกคนในครอบครัวด้วย

    ดอกนาร์ซิสซัส / แดฟโฟดิล / ดารารัตน์

    ดอกไม้หลายชื่อชนิดนี้มีสีสันที่สดใสสะดุดตา ซึ่งจะช่วยให้บ้านแลดูสดชื่นมีชีวิตชีวา และนำพาพลังแห่งความกระชุ่มกระชวยมาสู่บ้าน ในทางฮวงจุ้ยยังเชื่อกันว่าดอกนาร์ซิสซัสจะช่วยดึงดูดพลังแห่งความโชคดี โดยเฉพาะในเรื่องของหน้าที่การงาน ซึ่งดอกสีขาวนั้นจะช่วยกระตุ้นและเสริมพลังในด้านนี้มากเป็นพิเศษกว่าสีอื่น นอกจากนั้น ชาวจีนยังเชื่อกันอีกว่า ดอกนาร์ซิสซัสมีความสามารถพิเศษในการช่วยปกป้องพลังงานชั่วร้ายไม่ให้เข้ามากร้ำกรายคุณและคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

    ดอกไลแล็ค

    ชาวจีนส่วนใหญ่เชื่อว่าดอกไลแล็คนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนน้อมถ่อมตน ในทางฮวงจุ้ยจึงยกให้เจ้าดอกนี้เป็นตัวแทนของการอดทนรอสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเปี่ยมสุขและเต็มไปด้วยความหวัง อีกทั้งยังเชื่อกันว่าดอกไลแล็คนั้นเป็นดอกไม้ที่งดงามสมบูรณ์ได้ด้วยตัวของมันเองอย่างทรนง ดอกไลแล็คทั้งสีขาวและสีม่วงจะช่วยดึงดูดชีวิตชีวา รวมถึงพลังงานแห่งความสดใส และช่วยทำให้พลังแห่งความสุขอบอวลอยู่ในบ้าน อีกทั้งยังช่วยสร้างพลังแห่งความสนุกสนานให้ไหลเวียนอยู่รอบๆ ตัวคุณได้ คุณจะลืมความรู้สึกเบื่อหน่ายไปเลยเมื่อมีเจ้าดอกนี้

    ดอกกุหลาบ

    ในเมื่อขึ้นต้นกันด้วยราชาแห่งดอกไม้ ก็คงต้องขอปิดท้ายกันด้วยตำแหน่งราชินีสิถึงจะคู่ควร ซึ่งน่าจะเดากันได้ไม่ยาก ว่าหากมีกุหลาบอยู่ในบ้านนั้นจะช่วยในเรื่องความมีชีวิตชีวาของหัวใจ ทางฮวงจุ้ยให้ค่าดอกกุหลาบสีแดงและสีชมพูว่าเหมาะในการดึงดูดพลังงานดีๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณแฮปปี้ในเรื่องความรักและการแต่งงานมากที่สุด ในขณะที่ดอกกุหลาบสีพีชจะช่วยดึงดูดในเรื่องของความมั่นคงและสะดวกสบาย แต่หากคุณอยากได้ตัวช่วยในเรื่องของความหวังเพื่อหล่อเลี้ยงพลังแห่งจิตวิญญาณ ดอกกุหลาบสีเหลืองนั้นจะช่วยดึงดูดพลังงานดีๆ ที่คุณต้องการให้เข้ามาหมุนเวียนอยู่ในบ้านคุณ

Sudsaijai

Previous Posts


 • 10 กันยายน 2020
 • 147 Views

Midsummer ฤดูร้อน ดอกไม้ และวิธีทำนายเนื้อคู่

    การงอกงามของดอกไม้ในเทศกาลของชาวสวีเดน     ในวันที่ร้อนที่สุดกลางฤดูร้อน หากเป็นในบ้าน

 • 2 กันยายน 2020
 • 220 Views

คู่มือการชมดอกไม้ป่าบนรถด้วยความเร็วสูง (ฉบับเบลอ)

 • Culture
 • รตา มนตรีวัต
 • 220 Views

    ก็ใครจะมีเวลาวิ่งลงจากรถไปชมดอกไม้ริมทางกันเล่า     การชมดอกไม้ป่ามักมาคู่กับ Road Tri

 • 1 กันยายน 2020
 • 308 Views

ดอกไม้ที่โตไปเป็นเด็ก

 • Culture
 • ศิริจินดา
 • 308 Views

    ชีวิตใคร ใครก็ควรเด็กพอที่จะเลือกเองได้     ใคร, ที่ไหนสักที่, ได้กล่าวไว้ว่า มีแต่สาย

 • 1 กันยายน 2020
 • 332 Views

ดอกไม้ประจำเดือนกันยายน

เดือนนี้เป็นเดือนของดอกอะไร     เดือนกันยายนเป็นเดือนที่เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวของปีในประ

 • 24 สิงหาคม 2020
 • 285 Views

‘ดอกทานตะวัน’ ความมีชีวิตชีวาผลิบานมาจากความสิ้นหวัง

    แม้ ‘ดอกทานตะวัน’ จะเป็นพืชพรรณที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและความสดใส ให้ผู้พบเห็นรู้สึกสดช

Recent Posts


ดอกกระทุ่ม แฟชั่น และของมงคล

ดอกไม้ยักษ์ในรังนก

สอนทำ Bath Bomb ดอกไม้อย่างง่ายไว้สปาผิวที่บ้าน

แวะจิบชาร้อนอวลกลิ่นดอกไม้ที่ Aoyama Flower Market Tea House

RakDok HOROSCOPE ทำนายดวงชะตา ๑๒ ราศีระหว่างวันที่ ๑๖ ถึง ๓๐ กันยายน ๒๕๖๓ โดย ศรีปราชญ์

 • Horoscope
 • ศรีปราชญ์
 • 284 Views

ดอกนี้ดีต่อใจ รวมดอกไม้ที่เป็นมิตรกับฮวงจุ้ยในบ้านคุณ