Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

สิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังมงกุฎดอกไม้ของศิลปินเม็กซิกัน ‘ฟรีดา คาห์โล’


 • 2 กันยายน 2020
 • 1070 Views
สิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังมงกุฎดอกไม้ของศิลปินเม็กซิกัน ‘ฟรีดา คาห์โล’

    ภาพของหญิงสาวหน้าคมเข้ม คิ้วดกดำที่หัวคิวเชื่อมกันเป็นเส้นเดียว การแต่งกายด้วยชุดสีจัดจ้านซึ่งซ้อนทับกันหลายชั้น ปะวะหล่ำกำไลเต็มแขน พร้อมดอกไม้สีสันฉูดฉาดประดับอยู่บนมวยผม อะไรเหล่านั้นทำให้คนมองไม่อาจละสายตาไปจากเธอผู้ชื่อ ฟรีดา คาห์โล’ (Frida Kahloได้ 

    ฟรีดา คาห์โล (1907- 1954) คือศิลปินหญิงชาวเม็กซิกัน เธอรู้จักโลกศิลปะผ่าน Diego Riviera’ สามีผู้เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงของยุคซึ่งเลิกลากันภายหลัง เพราะโดนนอกใจ และฟรีดาก็เปิดตัวเป็นไบเซ็กชวลนับแต่นั้นมา แม้เธอจะลาโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 47 ปีใน .. 1954 แต่ชื่อเสียงและผลงานของเธอที่เต็มไปด้วยเรื่องเพศ การเมือง ความเชื่อ เรื่องลี้ลับ และความตายยังคงได้รับการกล่าวถึง และโด่งดังอย่างมากในยุค 70 ที่ทุกคนต่างเห็นความสำคัญของความเท่าเทียม จนได้รับการยกย่องว่าเป็นไอคอนของชาวเฟมินิสต์ 

    แน่นอนว่าสิ่งที่โดดเด่นสำหรับฟรีดา และมักถูกเห็นเป็นอย่างแรกเสมอคือ ดอกไม้สีสันฉูดฉาดที่เธอปาดปลายพู่กันลงบนภาพวาด และใช้เหล่าดอกไม้เป็นเครื่องประดับร่างกาย ซึ่งทั้งสองสิ่งล้วนมีความหมายแฝงซุกซ่อนอยู่ 

I paint flowers so they will not die 
ฉันวาดภาพดอกไม้ เพื่อที่พวกมันจะได้ไม่ตาย 

    ความชื่นชอบเหล่าดอกไม้ของฟรีดา เห็นได้ชัดผ่านสวนที่บ้านในประเทศเม็กซิกันของเธอ และเมื่อเธอวาดภาพ ความงดงาม สีสัน และความมีชีวิตชีวาของทั้งไม้ดอกและไม้ใบในสวนหลังบ้านจึงกลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของงานศิลปะ รวมไปถึงซีรีส์ภาพที่คนทั่วโลกรู้จักอย่าง ภาพวาดเซลฟ์พอร์ทเทรต ซึ่งเธอวาดไว้กว่า 143 รูป โดย 55 รูปในจำนวนหลักร้อย เป็นภาพวาดตัวเธอเองท่ามกลางองค์ประกอบต่าง ๆ และสีสันที่สื่อถึงมวลความรู้สึก เพื่อสะท้อนถึงสิ่งที่เธอต้องพบเจอในแต่ละช่วงชีวิต

    หนึ่งในภาพวาดที่เราดูแล้วสะเทือนใจไม่น้อยคือ Henry Ford Hospital’ (1932) ซึ่งเป็นภาพสื่อถึงตัวเธอยามแท้งลูก เพราะตลอดชีวิตเธอต้องเข้ารับการผ่าตัดกว่า 35 ครั้ง เนื่องจากโรคโปลิโอตอน ขวบ และอุบัติเหตุรถชนตอนอายุ 18 ปี จนทำให้เธอไม่สามารถมีลูกได้และแท้งลูกถึง 2 ครั้ง 

    ภาพชิ้นนี้จึงเป็นภาพของตัวเธอนอนร้องไห้ เปลือยเปล่าท่ามกลางเลือดนองเตียงที่โรงพยาบาลเฮนรีฟอร์ด ริบบิ้นสีแดง เส้นเปรียบเสมือนสายสะดือ เชื่อมโยงเธอเข้ากับตัวอ่อน เด็กทารกผู้ชายที่เป็นลูกของเธอกับสามี เครื่องมือการแพทย์ กระดูกเชิงกราน หอยทากที่สะท้อนถึงความล่าช้าของการผ่าตัด และ ดอกกล้วยไม้ ที่รูปร่างคล้ายมดลูก

    สำหรับดอกไม้ในมุมเครื่องประดับชิ้นสวยของฟรีดา เธอมักใช้ดอกไม้ขนาดใหญ่ประดับบนมวยผม ใส่คู่กับกระโปรงสุ่มทรงเองที่บ้างเต็มไปด้วยลวดลายดอกไม้สีจัดจ้าน สร้อย และกำไลชิ้นโตจนสะดุดตาคนมอง แต่รู้หรือเปล่าว่าความโดดเด่นเหล่านั้น ถูกสร้างขึ้นเพื่อ ปกปิดความเปราะบาง 

    เพราะอย่างที่เราเล่าไปข้างต้นว่าฟรีดาเป็นโรคโปลิโอตั้งแต่เด็ก ทั้งยังเจออุบัติเหตุจนต้องเข้ารับการผ่าตัดแทบทั้งชีวิต นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เธอเลือกใช้ความเยอะเวอร์วัง ดึงความสนใจของคนมองให้อยู่ที่บริเวณผมและใบหน้า จะได้ไม่ต้องโฟกัสความพิการที่ช่วงขาและเท้าของเธอที่ไม่เท่ากันนั่นเอง

    อย่างไรก็ตามแฟชั่นการแต่งตัว และการประดับผมด้วยดอกไม้ของฟรีดา กลายเป็นแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมให้กับแบรนด์แฟชั่นแนวหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Valentino Jean Paul Gaultier และ Dolce & Gabbana 

    เหล่านี้คือนัยยะซึ่งแฝงอยู่ในดอกไม้ที่ศิลปินหญิงชาวเม็กซิโกอย่าง ฟรีดา คาห์โล หยิบมาสะท้อนถึง แล้วทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ล่ะ เลือกใช้ดอกไม้นานาชนิดสะท้อนถึงอะไรกันบ้าง ?

Siri P.

Previous Posts


 • 21 พฤษภาคม 2020
 • 4750 Views

ดอกทานตะวันที่เบ่งบานในช่วงชีวิตแห่งความสุขของแวนโก๊ะ

https://theculturetrip.com/europe/the-netherlands/articles/the-story-behind-van-goghs-sunf

 • 14 พฤษภาคม 2020
 • 1907 Views

ภาพดอกไม้ระยะใกล้ของ ‘จอร์เจีย โอคีฟ’ ที่ถูกตีความว่า ‘เย้ายวนเพศ’

Photo Credit : https://www.georgiaokeeffe.net/     ดอกไม้ มักถูกเปรียบเปรยกับผู้หญิง ในมิต

 • 7 พฤษภาคม 2020
 • 1535 Views

เบื้องหลัง ‘Flowers’ ภาพดอกไม้สุดป๊อปของ Andy Warhol จากงานก็อปสู่ภาพจำ

    แอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol ) เจ้าพ่อแห่งวงการป๊อปอาร์ตท

Recent Posts


งานปั้นเซรามิกที่อบอวลไปด้วยดอกไม้ และความทรงจำในสวนของแม่

 • DIY
 • Siri P.
 • 165 Views

ม่านดอกไม้สด ทอกระดาษเป็นม่าน แล้วปักดอกไม้เพื่อแต้มบ้านให้ชุ่มฉ่ำ

เที่ยวทิพย์! ทัวร์ออนไลน์ ‘เทศกาลดอกทิวลิป’ 2021 ประเทศเนเธอร์แลนด์

“ดอกไม้สื่อสารได้กับทุกคน” รู้จัก Arianna Caroli จิตกรผู้ถ่ายทอดพลังแห่งดอกไม้สู่งานศิลป์

ภาพถ่ายดอกไม้จมน้ำ เบลอเส้นจำกัดระหว่างโลกความจริงและห้วงความฝัน

 • Art
 • Siri P.
 • 243 Views

เมื่อความสดชื่นของดอกไม้ รังสรรค์มื้ออาหารให้น่าทานกว่าทุกครั้ง

 • Art
 • Siri P.
 • 675 Views