Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

10 สุคนธบำบัดจากดอกไม้ใกล้ตัว ผ่อนคลายได้แบบไม่ต้องง้อสปา


 • 6 พฤษภาคม 2020
 • 16031 Views
10 สุคนธบำบัดจากดอกไม้ใกล้ตัว ผ่อนคลายได้แบบไม่ต้องง้อสปา

    เคยไหม? ที่รู้สึกว่าอารมณ์ดีไปทั้งวัน เพียงเพราะตั้งแต่เช้าวันนั้นคุณเริ่มต้นวันด้วยกลิ่นหอมจรุงใจ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นดอกไม้สุดโปรดหรือกลิ่นน้ำหอมที่โชยชายจากเนื้อตัวของคนข้างกายคุณ ในทางกลับกัน บางวันคุณอาจรู้สึกแสนจะหงุดหงิดรำคาญใจไปกับทุกเรื่อง
เพียงเพราะคุณเริ่มต้นยามเช้าด้วยกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากคนที่ยืนอยู่ใกล้ๆ บนรถสาธารณะ… นั่นละ เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมกลิ่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ!

    เพราะ ‘กลิ่น’ เป็นหนึ่งในสัมผัสที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจและความรู้สึกของเราได้โดยตรงคุณอาจรู้สึกหิว สุข เศร้า เหงา หรือคิดถึงใครบางคนจนสุดหัวใจ เมื่อได้กลิ่นที่กระตุ้นเตือนให้หวนระลึกถึงเรื่องราวใดเรื่องราวหนึ่ง นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เกิดศาสตร์ที่เรียกว่าสุคนธบำบัด หรือ Aromatherapy อันเป็นศาสตร์ที่มุ่งเน้นการนำกลิ่นต่างๆ มาบำบัดร่างกายและจิตใจโดยมีองค์ประกอบสำคัญคือน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชบริสุทธิ์ ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดเอฟเฟ็คท์ร้ายๆ ต่อร่างกายเรา

    แต่ถ้าไม่ถูกจริตนักกับน้ำมันหอมระเหยการสูดกลิ่นที่จะทำให้โสตประสาทของคุณเบิกบานและผ่อนคลายจากบรรดาดอกไม้ใกล้ตัวที่คุ้นเคย ก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากประหยัดแล้ว คุณยังได้เสพความงามและสีสันสดใสเป็นของแถมที่มาในแพ็คเกจเดียวกันอีกด้วย แม้ว่ากลิ่นจากธรรมชาติอาจไม่เข้มข้นเหมือนกลิ่นสกัด แต่ความสดชื่นและประโยชน์ที่จะได้รับนั้นก็หาได้มีอะไรขาดตกบกพร่องไปแถมส่วนใหญ่ยังเป็นดอกไม้ใกล้ตัวที่หาง่ายและราคาไม่สูงนัก จึงไม่ยากที่จะซื้อมาประดับประดามุมต่างๆ ในบ้านหรือจะปลูกกันทั้งต้นเลยก็ยังได้ เอาที่คุณรู้สึกสบายและสะดวกใจเป็นหลัก ขั้นแรกมาออกสตาร์ทด้วยการทำความรู้จักกับสารพัดดอกที่จะสร้างฟีลลิ่งให้บรรยากาศในบ้านคุณคล้ายกับการได้อิงแอบอยู่ในสปาระดับพรีเมี่ยม ว่ามีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างให้สรรพคุณเลอเลิศขนาดไหน แล้วค่อยมาตัดสินใจว่า ดอกเล็ก ดอกใหญ่ ดอกไหนกันนะที่คุณต้องการ!

มะลิ

    ไม้ดอกกระจิริดกลีบบางที่อยู่เคียงคู่กับชาวไทยมาช้านาน กลิ่นหอมเย็นของดอกมะลินั้นจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ส่งผลให้รู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ช่วยให้ความดันโลหิตลดลง ลดอาการปวดศีรษะ ลดความเครียด บรรเทาความรู้สึกกลัวไปจนบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหรือปวดประจำเดือนก็ยังได้ หากวางไว้ในห้องนอนกลิ่นมะลิยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้คุณหลับสบายและตื่นขึ้นมาแบบไร้ความอ่อนเพลีย นอกจากนั้น กลิ่นอันหอมละมุนกลิ่นนี้ยังมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและสมอง ช่วยปรับความสมดุลของสภาพจิตใจแถมยังช่วยให้คุณมีสมาธิและมีความจำดียิ่งขึ้นอีกด้วย

กุหลาบมอญ

    เป็นดอกไม้ที่เดินทางเข้ามาตั้งรกรากในเมืองไทยกันตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 และอยู่ยั้งยืนยงอย่างมั่นคงมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีอีกชื่อที่หลายคนอาจเคยได้ยินกันในนามของ ‘ยี่สุ่น’ กลิ่นหอมหวานของกุหลาบมอญนั้นมีสรรพคุณที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย ลดความกระวนกระวายในจิตใจ บรรเทาอาการเครียดให้ลดน้อยถอยลง และยังมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆ ตามธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศให้คุณนอนหลับได้เต็มอิ่มและหลับลึกมากขึ้นกุหลาบมอญนับเป็นดอกไม้ที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพงนักเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้น่ารักซึ่งอาจจะทำให้คุณหลงใหลได้อย่างไม่รู้ตัว

พิกุล

    อีกหนึ่งดอกไม้ไทยซึ่งมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแบบไม่มีดอกอื่นใดเหมือนแม้ในปัจจุบัน น้อยคนนักที่จะได้สัมผัสต้นพิกุลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นต้นไม้ซึ่งต้องใช้พื้นที่ในการปลูกจึงไม่ค่อยเหมาะกับบ้านสไตล์สมัยใหม่ แต่ถ้าใครมีก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วย เพราะนอกจากจะเป็นไม้มงคลแล้ว ดอกพิกุลยังมีสรรพคุณทางยาที่ชวนพิศวงมากมายไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในตำรับยาบำรุงหัวใจ ช่วยลดไข้หรือบำรุงครรภ์ตามตำรับโบราณ ในส่วนของกลิ่นพิกุลถือว่ายืนหนึ่งไม่เป็นรองใครในเรื่องของความหอมทนทานทั้งจากดอกสดบนต้นหรือดอกแห้งที่ร่วงโรย กลิ่นหอมของพิกุลมีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับสบาย ลองหาดอกพิกุลใส่พานไปถวายพระ แล้วแบ่งหยิบน้อยๆ มาวางไว้ที่โต๊ะข้างเตียงในยามล้มตัวลงนอน คุณจะรู้สึกถึงความผ่อนคลายได้แบบลึกล้ำเลยทีเดียว

กุหลาบ

    ตัวแม่ของบรรดาดอกไม้ยอดนิยมซึ่งสวยทั้งรูปแถมจูบก็แสนชื่นใจ กลิ่นหอมของกุหลาบจะทำให้คุณฟีลกู๊ดสุดผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาอารมณ์เศร้าหมอง วิตกกังวล อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนของคุณสาวๆ ทั้งหลาย ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยให้ร่างกายและจิตใจเดินเครื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทีเด็ดอยู่ตรงที่กลิ่นหอมของกุหลาบนั้นยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึกทางเพศ และอาจช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิของคุณผู้ชายให้เพิ่มพูนทวีคูณความสตรองเมื่อยามประกอบกิจกรรมในร่มได้อีกด้วย แต่ถ้าคุณนอนเดี่ยวเดียวดายก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะกลิ่นกุหลาบจะทำให้คุณหลับสบายไร้ความฟุ้งซ่าน ดังนั้นไม่ว่าจะนอนเดี่ยวหรือนอนคู่ กุหลาบคือดอกไม้ที่ควรมีอยู่ใกล้ตัวคุณในทุกกรณี

ลิลลี่

    นอกจากจะมีรูปลักษณ์ซึ่งงดงามดึงดูดใจ กลิ่นหอมกำจายของลิลลี่นั้น ยังมีสรรพคุณสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียด และกระตุ้นให้เกิดสมดุลในจิตใจ เพิ่ม energy ให้ความรู้สึกกระชุ่มกระชวยสร้างอารมณ์โรแมนติกเล็กๆ ให้กรุ่นอวลอยู่รอบตัว และยังช่วยบำบัดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย ข้อควรระวังคือ ควรวางดอกลิลลี่ไว้ในพื้นที่ที่มีอากาศระบายถ่ายเทดี อย่าวางไว้ในสถานที่ปิด เช่น ในห้องนอน หรือห้องเด็กเล็ก เพราะกลิ่นจะฉุนจนเกินไปและอาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัวขึ้นได้

กระดังงา

    เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มาพร้อมกับคำเปรียบเปรยอันแสนจะเย้ายวน กระดังงานั้นย้ายสำมะโนครัวเข้ามาอยู่ในแผ่นดินไทยกันตั้งแต่สมัยอยุธยา และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเครื่องยาสมุนไพรที่ทรงประสิทธิภาพ ซึ่งมาพร้อมกับสรรพคุณแบบครอบจักรวาล ดอกสดๆ นั้นมีกลิ่นหอมแรงแม้จะยังไม่ได้ผ่านการลนไฟ กลิ่นกระดังงามีส่วนช่วยในการบำบัดร่างกายและจิตใจ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายบรรเทาอาการซึมเศร้า ลดความเครียด วิตกกังวล ช่วยลดอาการปวดศีรษะ ไมเกรน หรืออาการหงุดหงิดงุ่นง่านจากการปวดประจำเดือนได้
ปิดท้ายด้วยการช่วยให้รู้สึกสงบ นอนหลับได้ลึกและเร็วขึ้นกระดังงาจึงถือเป็นยานอนหลับตามธรรมชาติชั้นดีที่ควรมีติดบ้านไว้เลย

พุดซ้อน

    ดอกไม้กลิ่นหอมอ่อนแบบไทยๆ ที่มักจะได้รับเลือกให้ไปประดับไว้บนหิ้งบูชาพระอยู่เนืองๆ เนื่องจากดอกพุดซ้อนนั้นมีสีขาวบริสุทธิ์และมีกลิ่นหอมระรื่นชื่นใจแบบละมุนละไมไม่ร้อนแรง ซึ่งจะช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ลดอารมณ์เครียดในจิตใจ ดอกพุดซ้อนนั้นจะส่งกลิ่นหอมแรงในตอนกลางคืนมากกว่ากลางวัน จึงเหมาะจะนำมาวางไว้ในห้องนอนเพื่อกระตุ้นคุณภาพของการพักผ่อนให้หลับสบาย ของแถมคือหากใครมีปัญหาโรคผิวหนัง น้ำที่คั้นมาจากดอกพุดซ้อนนั้นยังเป็นยาตามธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการได้ พุดซ้อนจึงนับเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ควรหามาไว้ใกล้ตัว

แก้ว

    เป็นดอกไม้ที่หลายบ้านน่าจะมีไว้ในครอบครอง เพราะแก้วนั้นมีทั้งแบบยืนต้นซึ่งต้องใช้พื้นที่กว้างและต้นเล็กที่ปลูกในกระถางได้แบบสวยๆ แต่ที่ดีคือไม่ว่าจะเป็นไซส์ไหนแก้วก็เป็นดอกไม้ซึ่งให้กลิ่นหอมสดชื่นระรื่นใจได้อยู่เสมอ และด้วยความหอมละมุนซึ่งมาพร้อมกับกลีบดอกแบบบางสวยสะอาดเรียบง่าย แก้วจึงเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่คนสมัยก่อนมักจะตัดไปบูชาพระ กลิ่นละเมียดอ่อนโยนของดอกแก้วช่วยให้อารมณ์สงบเย็นสบายผ่อนคลายจากอาการหงุดหงิดและความรู้สึกตึงเครียดในชีวิตได้เป็นอย่างดี ใครมีปัญหาเรื่องอารมณ์ร้อนฉุนเฉียวง่าย ขอแนะนำให้มีดอกแก้วไว้ใกล้ตัว

ลาเวนเดอร์

    ดอกไม้ยอดนิยมสุดอมตะ ซึ่งถูกนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยกันในระดับอุตสาหกรรม
กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของลาเวนเดอร์นั้นถูกนำไปผสานอยู่ในกระบวนการผลิตอาหาร ขนม เครื่องดื่ม และเครื่องหอมมากมาย ลาเวนเดอร์อาจจะไม่ใช่ดอกไม้ที่ปลูกได้ง่ายนักในบ้านเรา หากหาดอกสดๆ ไม่ได้ก็อาจพลิกแพลงมาใช้ดอกลาเวนเดอร์แห้งใส่ในภาชนะกระจุ๋มกระจิ๋มตามชอบแล้ววางไว้ในห้อง กลิ่นอ่อนๆ ของลาเวนเดอร์จะช่วยสร้างความผ่อนคลาย ลดความเครียด ความกังวล ช่วยให้นอนหลับสบาย และยังบรรเทาอาการกรนได้อีกด้วย เหมาะนักละหากคนข้างตัวคุณชอบส่งเสียงดังในยามค่ำคืน!

โรสแมรี่

    หลายคนคงคุ้นเคยดีกับการใช้ใบโรสแมรี่ในการทำอาหารจนเผลอไผลคิดไปว่าโรสแมรี่นั้นเป็นเพียงไม้ใบ แต่จริงๆ แล้วเจ้าต้นนี้ก็มีดอกที่น่ารักให้เราได้ชื่นชมกันพอชื่นใจ แถมดอกโรสแมรี่ยังได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์ของความรักและความทรงจำที่ดีพ่วงมาด้วยอีกหนึ่งตำแหน่ง ดอกโรสแมรี่นั้นมีทั้งสีขาว ม่วง ชมพู และฟ้า ซึ่งพกพาคุณสมบัติของกลิ่นที่กระตุ้นให้คุณรู้สึกกระชุ่มกระชวย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยบรรเทาความรู้สึกปวดกล้ามเนื้อ คลายความรู้สึกซึมเศร้า อ่อนล้า ช่วยเสริมสร้างความจำ และยังทำให้รู้สึกสดชื่นสบายใจ รวมถึงยังเป็นตัวช่วยให้รู้สึกมีสมาธิมากขึ้น สวยด้วยอร่อยด้วย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านคุณ

    แค่เพียงมีดอกไม้รูปลักษณ์ชวนพิศและมีกลิ่นหอมระรื่นชื่นใจมาประดับไว้ในบ้าน ก็เป็นการสร้างบรรยากาศดีๆ ให้ชีวิตประจำวันแบบไม่ยุ่งยากนักยิ่งถ้าหากลงมือปลูกด้วยตัวเองคุณจะได้ทำการบำบัดจิตใจและใช้เวลาว่างอย่างมีประโยชน์ไปพร้อมกัน แต่ถ้าปลูกเองไม่ได้ ก็ขอกาดอกจันตัวโตๆ เอาไว้ตรงนี้ว่า จะให้ดีดอกไม้ทั้งหลายนั้นต้องมาจากต้นทางที่ไร้ซึ่งสารพิษตกค้าง เพื่อว่าคุณจะได้สูดกลิ่นอโรม่าเหล่านั้นได้อย่างสบายใจให้สุดปอด! แล้วทีนี้ละสปาที่ไหนก็ไม่มีทางเริ่ดได้เท่าบ้านคุณ!

Sudsaijai

Previous Posts


 • 28 เมษายน 2020
 • 1699 Views

ดอกไม้งานแต่งที่ใช้เวลาปลูกถึง 8 ปี

และสีพิเศษบางสี ต่อให้พรีออเดอร์ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีให้หยิบใช้ในช่วงวันที่เราต้องการใช

 • 20 เมษายน 2020
 • 5459 Views

คุกกี้ดอกไม้ Edible flower

 • Food
 • The CraftHouse
 • 5459 Views

ลองไหม เมื่อเรามีเวลาขนาดนี้ มาดูความสร้างสรรค์ของชาว baker กับผลงาน "คุกกี้ดอกไม้" คุกกี้

 • 20 เมษายน 2020
 • 9773 Views

ดอกไม้กินได้ (Edible Flowers)

 • Food
 • The CraftHouse
 • 9773 Views

ดอกไม้กินได้ (Edible Flowers) ซื้อได้ที่ไหน?มาตามสัญญา ใครที่กำลังตามหาร้านที่จำหน่ายดอกไม

 • 20 เมษายน 2020
 • 1804 Views

จัดสรร ปั้นแต่ง

 • Food
 • The CraftHouse
 • 1804 Views

“ของหวานที่ไม่ได้เป็นเพียงของหวาน แต่เป็นเหมือนงานศิลปะ”.สวยจนอยากเก็บไว้นานๆ “วุ้นกะทิ น้

 • 19 กุมภาพันธ์ 2020
 • 1213 Views

The Enrichment of Traditional Heritage

งานแต่งเศรษฐีพม่า ยิ่งใหญ่ ผู้ชนะสิบทิศ ๒๕๖๓The Enrichment of Traditional HeritageThe Trad

Recent Posts


งานปั้นเซรามิกที่อบอวลไปด้วยดอกไม้ และความทรงจำในสวนของแม่

 • DIY
 • Siri P.
 • 2603 Views

ม่านดอกไม้สด ทอกระดาษเป็นม่าน แล้วปักดอกไม้เพื่อแต้มบ้านให้ชุ่มฉ่ำ

เที่ยวทิพย์! ทัวร์ออนไลน์ ‘เทศกาลดอกทิวลิป’ 2021 ประเทศเนเธอร์แลนด์

“ดอกไม้สื่อสารได้กับทุกคน” รู้จัก Arianna Caroli จิตกรผู้ถ่ายทอดพลังแห่งดอกไม้สู่งานศิลป์

ภาพถ่ายดอกไม้จมน้ำ เบลอเส้นจำกัดระหว่างโลกความจริงและห้วงความฝัน

 • Art
 • Siri P.
 • 2132 Views

เมื่อความสดชื่นของดอกไม้ รังสรรค์มื้ออาหารให้น่าทานกว่าทุกครั้ง

 • Art
 • Siri P.
 • 2417 Views