Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

รวมต้นไม้หน้าตาเก๋ไก๋ เพิ่มดีไซน์ให้คอนโด


 • 27 ตุลาคม 2020
 • 424 Views
รวมต้นไม้หน้าตาเก๋ไก๋ เพิ่มดีไซน์ให้คอนโด

แต่งห้องด้วยต้นไม้ขนาดเล็กหน้าตาเก๋ไก๋

    ดูเหมือนว่าในช่วงนี้เทรนด์ไม้ประดับห้องขนาดเล็กจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ไม่ใช่เพียงเพราะสีเขียวที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้เท่านั้น หากแต่ต้นไม้หลายต้นยังมีหน้าตาเก๋ไก๋ เมื่อวางประดับไว้ตามมุมต่างๆ ก็ช่วยเพิ่มดีไซน์ได้ไม่ต่างจากของตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ดีๆ สักชิ้น สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากได้ต้นไม้เก๋ๆ สักต้นแต่ยังนึกไม่ออกว่าจะซื้อต้นอะไรดี วันนี้เราก็มีลิสต์ต้นไม้ที่น่าสนใจจำนวนหนึ่งมาให้ดูเป็นไอเดีย

สร้อยไข่มุก (String of Pearls)

    String of Pearls หรือชื่อไทยว่า ‘สร้อยไข่มุก’ เป็นต้นไม้อวบน้ำที่มีหน้าตาสมชื่อ คือเป็นเหมือนเส้นสีเขียวย้อยระย้าลงมาเป็นพวงเหมือนสายสร้อยไข่มุก จะนำไปแขวน หรือตั้งไว้บนชั้นสูงๆ ให้ใบห้อยลงมาตามแรงโน้มถ่วงก็เก๋ไปอีกแบบ ในช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นและแห้ง เราอาจมีโอกาสได้เห็นดอกสีขาวของสร้อยไข่มุก นอกจากจะน่ารักจนใจเจ็บ ยังหอมกลิ่นอ่อนๆ คล้ายอบเชยอีกด้วย

    การดูแล: ควรปลูกสร้อยไข่มุกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดอย่างพอเพียง แต่ต้องไม่โดนแสงแดดโดยตรง เช่น บริเวณระเบียงที่มีหลังคา ไม่ต้องรดน้ำบ่อย สัปดาห์ละครั้งหรือสองสัปดาห์ครั้งก็พอเพียง รวมถึงควรระวังไม่ให้ดินแฉะจนเกินไป

บัวบกโขด (Stephania erecta)

    บัวบกโขดเป็นไม้พื้นเมืองจากภาคกลางและอีสาน ในปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในต้นไม้มาแรงแห่งปีที่เหล่าคนรักต้นไม้หันมานิยมเล่น โดยปกติแล้วไม้สายพันธุ์นี้มีหัวฝังอยู่ใต้ดิน ก่อนที่คนเลี้ยงต้นไม้จะนำมาดัดแปลงเป็นไม้ประดับโดยปลูกใส่กระถางเล็กๆ ให้หัวที่กลมและมีเฉดสีเหมือนหินโผล่ขึ้นมา เมื่อเลี้ยงดูไปได้ระยะหนึ่งก็จะออกกิ่งก้าน ตามด้วยใบรูปร่างกลมมน ให้รูปทรงสุดมินิมอลเก๋ไก๋ประหนึ่งว่าเป็นชิ้นงานศิลปะ

    การดูแล: การดูแลต้นบัวบกโขดนั้นคล้ายคลึงกับไม้ตระกูลกระบองเพชร ควรตั้งไว้ในที่แสงแดดรำไร รดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้ง หรือราว 3-4 วันครั้ง สำหรับคนที่อยากควบคุมรูปทรงของต้นจำกฎง่ายๆ ว่า ถ้ายิ่งได้รับแสงแดดมากเท่าไหร่ ก้านจะยิ่งสั้นและให้ใบเยอะเท่านั้น

Trachyandra

เทรชิยานดา (Trachyandra)

    ต้นไม้พื้นเมืองจากฝั่งตะวันออกและใต้ของแอฟริกาต้นนี้ เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้อวบน้ำที่ไม่เพียงแต่มีหน้าตาเก๋ไก๋เหมือนเกลียวธูป หรืองูเขียวตัวเล็กๆ เท่านั้น ทว่ายังเป็นพืชที่มีชีวิตยืนยาวเหมาะกับคนที่อยากจะเลี้ยงต้นไม้ไปนานๆ เทรชิยานดาเป็นไม้โตง่ายจึงเหมาะจะปลูกใส่กระถางเล็กๆ แล้วตั้งประดับไว้ภายในคอนโด หรือวางไว้บนโต๊ะทำงาน

    การดูแล: เทรชิยานดาเป็นไม้ในร่มที่เลี้ยงดูไม่ยาก ไม่ได้ต้องการการใส่ใจดูแลมากนัก เพียงตั้งไว้ในที่อากาศถ่ายเท ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป ให้ได้รับแดดสักวันละ 6 ชั่วโมง คอยรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ดินแห้งก็เพียงพอแล้ว

คราสซูลา (Crassula Umbella)

    คราสซูลาหรือที่เมืองนอกรู้จักกันดีในฉายาต้น ‘แก้วไวน์’ เป็นไม้หน้าตาน่าเอ็นดูที่มีลักษณะเหมือนถ้วยหงาย เมื่อถึงฤดูหนาวดอกจะแทงยอดขึ้นมาตรงกลาง ให้สีสันแดงสดตัดกับใบสีเขียวจัด นอกจากความน่ารักของน้องที่ช่วยทำให้บ้านมีสีสันขึ้นแล้ว ยังมีความเชื่ออีกว่าต้นไม้ชนิดนี้ช่วยเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ทำให้ผู้ปลูกมีดวงในเรื่องโชคลาภมากยิ่งขึ้น

    การดูแล: คราสซูลาเป็นไม้ที่สามารถกักเก็บน้ำไว้ในใบได้จึงไม่จำเป็นต้องได้รับน้ำบ่อยจนเกินไป แต่ต้องคอยระวังไม่ให้น้ำขังเพราะอาจทำให้รากเน่าได้ สามารถปลูกไว้ในร่มได้แต่ต้องให้ได้รับแสงแดดพอเพียง เพราะแสงแดดส่งผลโดยตรงต่อสีสันของใบและดอก

มอนสเตอราด่างขาว (White Monstera)

    ในช่วงที่ต้นไม้ด่างกำลังมาแรงแบบนี้หากในลิสต์ของเราจะไม่มีรายชื่อติดโผมาเลยสักต้นก็ใช่ที่ มอนสเตอราด่างขาวเป็นต้นไม้ประดับห้องขนาดกลางที่มีฟอร์มสวย จะเลี้ยงในกระถางเล็กๆ ก็เก๋ หรือจะปล่อยให้เลื้อยเกาะเสาแผ่ใบลวดลายสวยก็เท่ไปอีกแบบ หรือถ้าใครชอบแบบใบสีเขียวสดสวยก็อาจเลือกซื้อมอนสเตอราแบบธรรมดาซึ่งปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายตามตลาดต้นไม้ ไปจนถึงร้านค้าออนไลน์ ข้อควรระวังเดียวคือใบของมอนสเตอรานั้นเป็นพิษกับสัตว์เลี้ยงอย่างอ่อน จึงควรเลือกบริเวณปลูกอย่างระมัดระวัง

    การดูแล: การเลี้ยงมอนสเตอรานั้นไม่ยาก โดยเฉพาะในสภาพอากาศแบบเมืองไทยคือมีความชื้นนิดๆ แต่ควรระวังอย่าให้ถูกแดดโดยตรงเพราะอาจทำให้ใบไหม้ได้ ควรตั้งในบริเวณที่แดดส่องถึงรำไร รดน้ำวันละครั้งพอชุ่ม หรือเลือกกระถางที่มีรูช่วยระบายน้ำ

Numploy

Previous Posts


 • 18 กุมภาพันธ์ 2020
 • 514 Views

Lily of The Valley

“Lily of The Valley”The Return of Happiness ครั้งแรกที่ทีมงานวางแผนปลูกดอก Lily of the Val

Recent Posts


RakDok LaLagoon (รักดอก ลาลากูน) | Scent (กรุ่นกลิ่น)

RakDok Playground : Ep. 3 Black Butterfly

จัดดอกไม้ตามภาพวาดแวนโก๊ะ

 • Arrangement
 • นฤเบศร จักษุสุวรรณ

“จะไม่ยอมให้ Covid-19 พรากฤดูใบไม้ร่วงไป”

 • Art
 • Siri P.
 • 149 Views

ชุบชีวิตโปสการ์ดดอกไม้ใบเก่า ด้วยลายเส้นการ์ตูนขี้เล่นที่สื่ออารมณ์จนต้องหยุดมอง

 • Art
 • Siri P.
 • 169 Views

5 เหตุผลที่การแคมป์ปิ้งนั้นแสนจะดีต่อใจ