Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

รวมต้นไม้หน้าตาเก๋ไก๋ เพิ่มดีไซน์ให้คอนโด


  • 27 ตุลาคม 2020
  • 633 Views
รวมต้นไม้หน้าตาเก๋ไก๋ เพิ่มดีไซน์ให้คอนโด

แต่งห้องด้วยต้นไม้ขนาดเล็กหน้าตาเก๋ไก๋

    ดูเหมือนว่าในช่วงนี้เทรนด์ไม้ประดับห้องขนาดเล็กจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ไม่ใช่เพียงเพราะสีเขียวที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้เท่านั้น หากแต่ต้นไม้หลายต้นยังมีหน้าตาเก๋ไก๋ เมื่อวางประดับไว้ตามมุมต่างๆ ก็ช่วยเพิ่มดีไซน์ได้ไม่ต่างจากของตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ดีๆ สักชิ้น สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากได้ต้นไม้เก๋ๆ สักต้นแต่ยังนึกไม่ออกว่าจะซื้อต้นอะไรดี วันนี้เราก็มีลิสต์ต้นไม้ที่น่าสนใจจำนวนหนึ่งมาให้ดูเป็นไอเดีย

สร้อยไข่มุก (String of Pearls)

    String of Pearls หรือชื่อไทยว่า ‘สร้อยไข่มุก’ เป็นต้นไม้อวบน้ำที่มีหน้าตาสมชื่อ คือเป็นเหมือนเส้นสีเขียวย้อยระย้าลงมาเป็นพวงเหมือนสายสร้อยไข่มุก จะนำไปแขวน หรือตั้งไว้บนชั้นสูงๆ ให้ใบห้อยลงมาตามแรงโน้มถ่วงก็เก๋ไปอีกแบบ ในช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นและแห้ง เราอาจมีโอกาสได้เห็นดอกสีขาวของสร้อยไข่มุก นอกจากจะน่ารักจนใจเจ็บ ยังหอมกลิ่นอ่อนๆ คล้ายอบเชยอีกด้วย

    การดูแล: ควรปลูกสร้อยไข่มุกในบริเวณที่ได้รับแสงแดดอย่างพอเพียง แต่ต้องไม่โดนแสงแดดโดยตรง เช่น บริเวณระเบียงที่มีหลังคา ไม่ต้องรดน้ำบ่อย สัปดาห์ละครั้งหรือสองสัปดาห์ครั้งก็พอเพียง รวมถึงควรระวังไม่ให้ดินแฉะจนเกินไป

บัวบกโขด (Stephania erecta)

    บัวบกโขดเป็นไม้พื้นเมืองจากภาคกลางและอีสาน ในปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในต้นไม้มาแรงแห่งปีที่เหล่าคนรักต้นไม้หันมานิยมเล่น โดยปกติแล้วไม้สายพันธุ์นี้มีหัวฝังอยู่ใต้ดิน ก่อนที่คนเลี้ยงต้นไม้จะนำมาดัดแปลงเป็นไม้ประดับโดยปลูกใส่กระถางเล็กๆ ให้หัวที่กลมและมีเฉดสีเหมือนหินโผล่ขึ้นมา เมื่อเลี้ยงดูไปได้ระยะหนึ่งก็จะออกกิ่งก้าน ตามด้วยใบรูปร่างกลมมน ให้รูปทรงสุดมินิมอลเก๋ไก๋ประหนึ่งว่าเป็นชิ้นงานศิลปะ

    การดูแล: การดูแลต้นบัวบกโขดนั้นคล้ายคลึงกับไม้ตระกูลกระบองเพชร ควรตั้งไว้ในที่แสงแดดรำไร รดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้ง หรือราว 3-4 วันครั้ง สำหรับคนที่อยากควบคุมรูปทรงของต้นจำกฎง่ายๆ ว่า ถ้ายิ่งได้รับแสงแดดมากเท่าไหร่ ก้านจะยิ่งสั้นและให้ใบเยอะเท่านั้น

Trachyandra

เทรชิยานดา (Trachyandra)

    ต้นไม้พื้นเมืองจากฝั่งตะวันออกและใต้ของแอฟริกาต้นนี้ เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้อวบน้ำที่ไม่เพียงแต่มีหน้าตาเก๋ไก๋เหมือนเกลียวธูป หรืองูเขียวตัวเล็กๆ เท่านั้น ทว่ายังเป็นพืชที่มีชีวิตยืนยาวเหมาะกับคนที่อยากจะเลี้ยงต้นไม้ไปนานๆ เทรชิยานดาเป็นไม้โตง่ายจึงเหมาะจะปลูกใส่กระถางเล็กๆ แล้วตั้งประดับไว้ภายในคอนโด หรือวางไว้บนโต๊ะทำงาน

    การดูแล: เทรชิยานดาเป็นไม้ในร่มที่เลี้ยงดูไม่ยาก ไม่ได้ต้องการการใส่ใจดูแลมากนัก เพียงตั้งไว้ในที่อากาศถ่ายเท ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป ให้ได้รับแดดสักวันละ 6 ชั่วโมง คอยรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ดินแห้งก็เพียงพอแล้ว

คราสซูลา (Crassula Umbella)

    คราสซูลาหรือที่เมืองนอกรู้จักกันดีในฉายาต้น ‘แก้วไวน์’ เป็นไม้หน้าตาน่าเอ็นดูที่มีลักษณะเหมือนถ้วยหงาย เมื่อถึงฤดูหนาวดอกจะแทงยอดขึ้นมาตรงกลาง ให้สีสันแดงสดตัดกับใบสีเขียวจัด นอกจากความน่ารักของน้องที่ช่วยทำให้บ้านมีสีสันขึ้นแล้ว ยังมีความเชื่ออีกว่าต้นไม้ชนิดนี้ช่วยเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้าน ทำให้ผู้ปลูกมีดวงในเรื่องโชคลาภมากยิ่งขึ้น

    การดูแล: คราสซูลาเป็นไม้ที่สามารถกักเก็บน้ำไว้ในใบได้จึงไม่จำเป็นต้องได้รับน้ำบ่อยจนเกินไป แต่ต้องคอยระวังไม่ให้น้ำขังเพราะอาจทำให้รากเน่าได้ สามารถปลูกไว้ในร่มได้แต่ต้องให้ได้รับแสงแดดพอเพียง เพราะแสงแดดส่งผลโดยตรงต่อสีสันของใบและดอก

มอนสเตอราด่างขาว (White Monstera)

    ในช่วงที่ต้นไม้ด่างกำลังมาแรงแบบนี้หากในลิสต์ของเราจะไม่มีรายชื่อติดโผมาเลยสักต้นก็ใช่ที่ มอนสเตอราด่างขาวเป็นต้นไม้ประดับห้องขนาดกลางที่มีฟอร์มสวย จะเลี้ยงในกระถางเล็กๆ ก็เก๋ หรือจะปล่อยให้เลื้อยเกาะเสาแผ่ใบลวดลายสวยก็เท่ไปอีกแบบ หรือถ้าใครชอบแบบใบสีเขียวสดสวยก็อาจเลือกซื้อมอนสเตอราแบบธรรมดาซึ่งปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายตามตลาดต้นไม้ ไปจนถึงร้านค้าออนไลน์ ข้อควรระวังเดียวคือใบของมอนสเตอรานั้นเป็นพิษกับสัตว์เลี้ยงอย่างอ่อน จึงควรเลือกบริเวณปลูกอย่างระมัดระวัง

    การดูแล: การเลี้ยงมอนสเตอรานั้นไม่ยาก โดยเฉพาะในสภาพอากาศแบบเมืองไทยคือมีความชื้นนิดๆ แต่ควรระวังอย่าให้ถูกแดดโดยตรงเพราะอาจทำให้ใบไหม้ได้ ควรตั้งในบริเวณที่แดดส่องถึงรำไร รดน้ำวันละครั้งพอชุ่ม หรือเลือกกระถางที่มีรูช่วยระบายน้ำ

Numploy

Previous Posts


  • 18 กุมภาพันธ์ 2020
  • 568 Views

Lily of The Valley

“Lily of The Valley”The Return of Happiness ครั้งแรกที่ทีมงานวางแผนปลูกดอก Lily of the Val

Recent Posts


ภาพถ่ายดอกไม้จมน้ำ เบลอเส้นจำกัดระหว่างโลกความจริงและห้วงความฝัน

เมื่อความสดชื่นของดอกไม้ รังสรรค์มื้ออาหารให้น่าทานกว่าทุกครั้ง

ดอกไม้ไร้สมมาตร จากปลายพู่กัน ‘ราเชล รุสช์’ ศิลปินชาวดัตช์สู่ภาพวาดดอกไม้แหวกขนบศิลปะ

RakDok Playground : Ep. 4 มหัศจรรย์แดนมาลี (ถ่ายภาพเล่านิทาน ตอนที่ 2)

RakDok LaLagoon (รักดอก ลาลากูน) | Scent (กรุ่นกลิ่น)

RakDok Playground : Ep. 3 Black Butterfly