Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

ดอกไม้ประจำเดือนธันวาคม


 • 8 ธันวาคม 2020
 • 570 Views
ดอกไม้ประจำเดือนธันวาคม

เดือนของดอกไม้ส่งท้ายปี

    ในที่สุดก็ได้เวลาของปฏิทินแผ่นสุดท้ายที่จะผลัดเปลี่ยนบอกถึงหนึ่งปีที่เวียนผ่านไป นอกจากจะเป็นเดือนที่อากาศดีเหมาะแก่การจัดทริปสั้นๆ ไปเที่ยวแล้ว ธันวาคมยังเป็นเดือนที่เต็มไปด้วยเทศกาลรื่นเริงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลแต่งงาน เทศกาลคริสต์มาส ไปจนถึงงานเทศกาลดอกไม้ในสวน (ซึ่งปีนี้งดจ้า!) สำหรับใครที่ชอบปลูกดอกไม้ เดือนธันวาคมยังเป็นอีกหนึ่งเดือนที่เหล่าต้นไม้น้อยๆ จะเบ่งบานอวดโฉมให้ได้ชื่นใจ หวังว่าคุณจะมีเดือนส่งท้ายปีที่สวยงามเหมือนกับดอกไม้เหล่านั้นนะ

ดอกไม้ของคนเกิดเดือนธันวาคม

    คนเกิดเดือนสุดท้ายของปีเป็นคนที่รักอิสระ และรักการออกเดินทางเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างสุดหัวใจ ภาพลักษณ์ภายนอกดูเป็นคนอารมณ์ดี กระตือรือร้น ไม่ชอบทำตามกฎเกณฑ์ แต่ในใจเป็นคนอ่อนโยน ขี้สงสาร มีเมตตา

Poinsettia

ต้นคริสต์มาส (Poinsettia)

    ต้นคริสต์มาสเป็นหนึ่งในต้นไม้สีสันสดสวยที่ผู้คนนิยมใช้ประดับตกแต่งบ้านในหน้าเทศกาลของทางฝั่งซีกโลกตะวันตก หลายคนมักเข้าใจว่าดอกของต้นไม้ชนิดนี้มีสีแดง แต่จริงๆ แล้วนั่นคือส่วนที่เป็นใบ ช่อเล็กๆ สีขาวเหลืองต่างหากที่เป็นดอก 

    ต้นคริสต์มาสถูกโยงเข้ากับเทศกาลในช่วงศตวรรษที่ 16 เมื่อเด็กสาวคนหนึ่งในเม็กซิโกเก็บเอาเมล็ดพันธุ์ดอกไม้มาปลูกไว้หน้าโบสถ์ เมื่อใบของดอกไม้เริ่มเปลี่ยนสี ผู้คนต่างก็เชื่อกันว่าสีแดงนั้นคือหยาดเลือดของพระเยซูยามเมื่อถูกตรึงกางเขน ต้นคริสต์มาสจึงแฝงนัยถึงความบริสุทธิ์ และความสงบสุข ตลอดจนเป็นตัวแทนการเสียสละของพระเจ้าในศาสนาคริสต์ ซึ่งสอดคล้องกับลักษณะนิสัยอันอ่อนโยน มีเมตตาของคนเดือนธันวาคม

Waratah

วาราทาห์ (Waratah) สวยยาวนานทนทานยืนหนึ่ง

    ข้ามฟากมาที่ฝั่งออสเตรเลียกันบ้างกับดอกไม้สีแดงสดที่มีกลีบดอกซ้อนกันหลายชั้นจนมีรูปทรงคล้ายโดม ดอกวาราทาห์ (Waratah) หรือที่มีอีกชื่อเรียกว่า เทโลพี (Telopea) เป็นดอกไม้พื้นถิ่นของย่านตะวันตกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ทั้งยังเป็นดอกไม้ประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW) วาราทาห์เป็นดอกไม้ประจำเดือนธันวาคมเนื่องจากมีฤดูกาลบานในช่วงเวลานี้ ความหมายของชื่อดอกไม้หมายถึง ‘ดอกไม้ที่งามที่สุดเมื่อมองจากระยะไกล’ แต่ความน่าสนใจของเจ้าดอกไม้สีสดดอกนี้ไม่ได้อยู่แค่ความสวยเท่านั้น หากแต่ยังรวมถึงความอึด ถึก ทน อันที่เป็นที่ร่ำลือ ขนาดว่าถูกไฟป่าเผาครอกจนหมดก็สามารถกลับมาเติบโตเบ่งบานได้อีกครั้งอย่างง่ายดาย ฟังดูแล้วก็ไม่ต่างจากเดือนธันวาคมอันเป็นเดือนสุดท้ายของปี ถ้าปีนี้สู้ไม่ไหวค่อยกลับมางอกงามใหม่ปีหน้านะ

Wintersweet

วินเทอร์สวีท (Wintersweet) ดอกไม้สีหวานของฤดูหนาว

    ในประเทศจีนมีดอกไม้เก่าแก่นับพันปีชนิดหนึ่งที่มักจะบานในฤดูหนาว มีสีเหลืองอ่อน และกลิ่นหอมหวานฟุ้งกำจายเหมือนน้ำหอม ดอกไม้ชนิดนั้นมีชื่อว่า วินเทอร์สวีท (Wintersweet) หรือ ‘โรอุไบ’ ในภาษาญี่ปุ่น ในวัฒนธรรมจีนมักจะยกย่องผู้ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ทำให้ดอกวินเทอร์สวีทที่เบ่งบานในฤดูหนาวโดยไม่หวาดเกรงต่อความหนาวเย็นของหิมะ และความแล้งของอากาศได้รับความนิยมไปด้วย ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้สื่อถึงความดีและความเห็นอกเห็นใจ จึงจัดเป็นหนึ่งในไม้ความหมายดีที่คนปลูกไว้ประดับสวน นอกจากในฝั่งเอเชียแล้ว บางครั้งเรายังสามารถพบไม้ชนิดนี้ได้ที่แถบอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลียอีกด้วย

Lupin

ชมทุ่งลูพิน (Lupin) ริมทะเลสาบในนิวซีแลนด์

    หากจะมีสถานที่ไหนเหมาะกับเป็นสถานที่ฮันนีมูนในฝันสำหรับสาวๆ เชื่อว่านิวซีแลนด์ซึ่งมีภูมิประเทศประกอบไปด้วยท้องทุ่งกว้างใหญ่ ภูเขาสลับซับซ้อน และทะเลสาบใสแจ๋วเหมือนกระจกน่าจะเป็นหนึ่งในลิสต์อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมซึ่งตรงกับฤดูใบไม้ผลิของที่นั่น เมื่อเหล่าดอกไม้พื้นถิ่นต่างพากันคลี่แย้มรับอากาศที่เริ่มอบอุ่น หนึ่งในดอกไม้ไฮไลท์ของฤดูกาลนี้ที่คนไปเที่ยวนิวซีแลนด์ห้ามพลาดเลยก็คือดอกลูพิน (Lupin) ซึ่งมีลักษณะก้านดอกยาว เกาะเกี่ยวด้วยดอกไม้สีสันสดใสตลอดแนว ทั้ง ม่วง ชมพู แดง น้ำเงิน ขาว  สถานที่ที่สามารถพบดอกไม้ชนิดนี้ได้มากคือบริเวณทะเลสาบ และแม่น้ำต่างๆ แต่ที่เป็นโบนัสจริงๆ ก็เห็นจะเป็นทะเลสาบ Tekapo สรวงสวรรค์แห่งเกาะใต้ของนักเดินทาง เรียกว่าถ้าได้ไปเห็นภาพความสวยงามนั้นกับตาส่งท้ายปีคงจะใจฟูน่าดูเลย

ปลูกดอกไม้อะไรดีในเดือนธันวาคม

กุหลาบ
รักเร่
หงอนไก่
พวงแสด
ผีเสื้อ

Numploy

Previous Posts


 • 1 ตุลาคม 2020
 • 909 Views

ดอกไม้ประจำเดือนตุลาคม

เดือนตุลาคมเป็นเดือนของดอกอะไร     ย่างเข้าสู่เดือนที่สิบของปีขณะที่ฝั่งซีกโลกตะ

 • 14 กันยายน 2020
 • 1159 Views

ดอกนี้ดีต่อใจ รวมดอกไม้ที่เป็นมิตรกับฮวงจุ้ยในบ้านคุณ

ดอกไม้เสริมทั้งความงาม เสริมทั้งดวง     นอกจากหน้าที่ไม้ประดับ ในบางครั้งดอกไม้ก

 • 10 กันยายน 2020
 • 445 Views

Midsummer ฤดูร้อน ดอกไม้ และวิธีทำนายเนื้อคู่

    การงอกงามของดอกไม้ในเทศกาลของชาวสวีเดน     ในวันที่ร้อนที่สุดกลางฤดูร้อน หากเป็นในบ้าน

 • 2 กันยายน 2020
 • 570 Views

คู่มือการชมดอกไม้ป่าบนรถด้วยความเร็วสูง (ฉบับเบลอ)

 • Culture
 • รตา มนตรีวัต
 • 570 Views

    ก็ใครจะมีเวลาวิ่งลงจากรถไปชมดอกไม้ริมทางกันเล่า     การชมดอกไม้ป่ามักมาคู่กับ Road Tri

 • 1 กันยายน 2020
 • 674 Views

ดอกไม้ที่โตไปเป็นเด็ก

 • Culture
 • ศิริจินดา
 • 674 Views

    ชีวิตใคร ใครก็ควรเด็กพอที่จะเลือกเองได้     ใคร, ที่ไหนสักที่, ได้กล่าวไว้ว่า มีแต่สาย

Recent Posts


ภาพถ่ายดอกไม้จมน้ำ เบลอเส้นจำกัดระหว่างโลกความจริงและห้วงความฝัน

เมื่อความสดชื่นของดอกไม้ รังสรรค์มื้ออาหารให้น่าทานกว่าทุกครั้ง

ดอกไม้ไร้สมมาตร จากปลายพู่กัน ‘ราเชล รุสช์’ ศิลปินชาวดัตช์สู่ภาพวาดดอกไม้แหวกขนบศิลปะ

RakDok Playground : Ep. 4 มหัศจรรย์แดนมาลี (ถ่ายภาพเล่านิทาน ตอนที่ 2)

RakDok LaLagoon (รักดอก ลาลากูน) | Scent (กรุ่นกลิ่น)

RakDok Playground : Ep. 3 Black Butterfly