Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

ดอกไม้ประจำเดือนตุลาคม


 • 1 ตุลาคม 2020
 • 910 Views
ดอกไม้ประจำเดือนตุลาคม

เดือนตุลาคมเป็นเดือนของดอกอะไร

    ย่างเข้าสู่เดือนที่สิบของปีขณะที่ฝั่งซีกโลกตะวันตกกำลังเริ่มต้นการเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ร่วงด้วยพืชผักผลไม้ประจำฤดูกาล โดยเฉพาะฟักทองที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลสำคัญของเดือนอย่างฮัลโลวีน ซีกโลกตะวันออกเองก็ถึงเวลาที่ได้อ้าแขนต้อนรับลมหนาวหลังสิ้นสุดฤดูฝน กลิ่นของลมหนาว หญ้าเขียวสดใหม่ และดอกไม้ที่บานสะพรั่ง ยังมีอะไรอีกที่คุณต้องการไปมากกว่านี้สำหรับเดือนตุลาคม

    เที่ยวทุ่งดอกเก๊กฮวยที่สะเมิง เชียงใหม่

    สำหรับใครที่มีวันหยุด และอยากไปสัมผัสกับทุ่งดอกไม้สวย ๆ ที่ในหนึ่งปีจะบานเพียงหนึ่งครั้งเฉพาะช่วงปลายเดือนตุลาคม เห็นทีจะต้องรีบเก็บกระเป๋า จองตั๋วเครื่องบินลัดฟ้ามายังอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่เสียแล้ว เพราะที่นี่มีทุ่งดอกเก๊กฮวยแสนสวยที่กำลังบานสะพรั่งอวดกลีบดอกสีขาวนวลเต็มท้องทุ่งตัดกับท้องฟ้าสีสดใสรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ 

    เก๊กฮวยเป็นไม้พุ่มเตี้ยที่มีต้นกำเนิดจากจีน ถือว่าเป็นดอกไม้ชนิดเดียวกันกับเบญจมาศซึ่งเป็นดอกไม้ประจำฤดูใบไม้ร่วง คนญี่ปุ่นเชื่อว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นยาอายุวัฒนะ ขณะที่ในจีนเองก็เรียนรู้ที่จะใช้ดอกเก๊กฮวยตากแห้งมาบำบัดรักษาโรคตั้งแต่ในอดีต สำหรับใครที่มาเที่ยวทุ่งดอกเก๊กฮวยที่เชียงใหม่ นอกจากจะได้รูปสวย ๆ กลับไป ที่นี่ยังมีน้ำเก๊กฮวยเย็น ๆ ให้ได้ดื่มดับกระหาย แก้อาการร้อนในได้อีกด้วย

    ฤดูดอกพลับพลึงแมงมุมแดงแห่งญี่ปุ่น

    ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อพูดถึงเดือนตุลาคม และฤดูใบไม้ร่วง ดอกไม้ที่ทุกคนต้องนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ก็เห็นจะหนีไม่พ้นดอก Higanbana หรือ พลับพลึงแมงมุมแดง ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม สีแดงสดเหมือนเปลวเพลิง ยามเมื่อดอกไม้ในทุ่งบานสะพรั่งพร้อม ๆ กันจึงดูสวยงามจนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนนิยมมาถ่ายรูป 

    อย่างไรก็ดีด้วยความที่ดอกไม้ชนิดนี้มีพิษอ่อน ๆ หากบริโภคเข้าไปอาจทำให้เสียชีวิตได้ ในสมัยก่อนผู้คนจึงนิยมปลูกดอกไม้ชนิดนี้ไว้รอบหลุมศพเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าเข้ามาคุ้ยเขี่ย หรือทำลายร่างผู้เสียชีวิต ดอกพลับพลึงแมงมุมแดงจึงมักถูกนำไปโยงเข้ากับเรื่องความตาย และวิญญาณ ถึงขนาดว่ามีชื่อเรียกที่น่ากลัวอื่น ๆ เช่น ‘ดอกไม้ของคนตาย’ หรือ ‘ดอกไม้แห่งนรก’ เลยทีเดียว

    เทศกาลหญ้าฝรั่นแห่งสเปน (Saffron Rose Festival)

    ช่วงสัปดาห์สุดท้ายในเดือนตุลาคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผู้คนจาก Consuegra เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งของสเปนจะรวมตัวกันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลให้กับผลผลิตที่มีชื่อเสียงของเมืองอย่าง ‘หญ้าฝรั่น’ ว่ากันว่าหญ้าฝรั่นเป็นเครื่องเทศที่มีราคาแพงยิ่งกว่าทองคำ เพราะกลิ่นที่หอม และให้รสชาติดีเมื่อนำไปประกอบอาหาร

    ในช่วงเวลานั้นดอกหญ้าฝรั่นที่มีสีม่วงไลแลคสวยงามจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งไปทั่วทั้งท้องทุ่ง หนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่เกิดขึ้นในเทศกาลนี้ ก็คือการแข่งขันแยก ‘เกสร’ ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ประกอบอาหารออกจากตัวดอกไม้ ดอกหญ้าฝรั่นหนึ่งด]’อกให้เกสรแค่ 3 อัน กว่าจะได้เกสรที่นำไปทำเครื่องเทศ 1 ปอนด์ ต้องใช้ดอกหญ้าฝรั่นมากถึง 75,000 ดอก นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเครื่องเทศชนิดนี้จึงมีราคาแพงนัก โดยเทศกาลนี้เป็นเทศกาลเก่าแก่ที่สืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 1963 หากใครมีโอกาสได้ไปสเปนในช่วงปลายเดือนตุลาคม อย่าได้พลาดเทศกาลนี้โดยเด็ดขาด

ดาวเรือง

    ดอกไม้ของคนเกิดเดือนตุลาคม 

    คนเกิดเดือนตุลาคมเป็นคนที่มีเสน่ห์ โรแมนติก ซ่อนความเจ้าชู้เล็ก ๆ ตามสัญชาติญาณ แต่ถ้ารักใครก็มักรัก และทุ่มเทให้หมดใจ นิสัยส่วนตัวเป็นคนรักความยุติธรรม รักสันติ ไม่ชอบการทะเลาะเบาะแว้ง

    ดาวเรือง

    ดอกไม้ประจำเดือนเกิดของคนเกิดเดือนนี้คือดอกดาวเรือง ดอกไม้ที่ได้ฉายาว่า ‘พืชแห่งดวงอาทิตย์’ ด้วยกลีบสีเหลืองส้มร้อนแรงที่ดูสุกอร่ามเหมือนดังรัศมีของพระอาทิตย์ ในภาษาดอกไม้ดอกดาวเรืองคือ ความสนุกสนาน ความคิดสร้างสรรค์ และความมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จ เหมือนอุปนิสัยของคนเกิดเดือนตุลาคมที่เข้าสังคมเก่ง มีรสนิยมด้านศิลปะ และจริงจังกับการทำงาน

    ปลูกดอกไม้อะไรดีในเดือนตุลาคม

เดซี่
แพนซี
แววมยุรา
พิทูเนีย
คอสมอส

Numploy

Previous Posts


 • 14 กันยายน 2020
 • 1160 Views

ดอกนี้ดีต่อใจ รวมดอกไม้ที่เป็นมิตรกับฮวงจุ้ยในบ้านคุณ

ดอกไม้เสริมทั้งความงาม เสริมทั้งดวง     นอกจากหน้าที่ไม้ประดับ ในบางครั้งดอกไม้ก

 • 10 กันยายน 2020
 • 446 Views

Midsummer ฤดูร้อน ดอกไม้ และวิธีทำนายเนื้อคู่

    การงอกงามของดอกไม้ในเทศกาลของชาวสวีเดน     ในวันที่ร้อนที่สุดกลางฤดูร้อน หากเป็นในบ้าน

 • 2 กันยายน 2020
 • 570 Views

คู่มือการชมดอกไม้ป่าบนรถด้วยความเร็วสูง (ฉบับเบลอ)

 • Culture
 • รตา มนตรีวัต
 • 570 Views

    ก็ใครจะมีเวลาวิ่งลงจากรถไปชมดอกไม้ริมทางกันเล่า     การชมดอกไม้ป่ามักมาคู่กับ Road Tri

 • 1 กันยายน 2020
 • 674 Views

ดอกไม้ที่โตไปเป็นเด็ก

 • Culture
 • ศิริจินดา
 • 674 Views

    ชีวิตใคร ใครก็ควรเด็กพอที่จะเลือกเองได้     ใคร, ที่ไหนสักที่, ได้กล่าวไว้ว่า มีแต่สาย

 • 1 กันยายน 2020
 • 1555 Views

ดอกไม้ประจำเดือนกันยายน

เดือนนี้เป็นเดือนของดอกอะไร     เดือนกันยายนเป็นเดือนที่เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวของปีในประ

Recent Posts


ภาพถ่ายดอกไม้จมน้ำ เบลอเส้นจำกัดระหว่างโลกความจริงและห้วงความฝัน

เมื่อความสดชื่นของดอกไม้ รังสรรค์มื้ออาหารให้น่าทานกว่าทุกครั้ง

ดอกไม้ไร้สมมาตร จากปลายพู่กัน ‘ราเชล รุสช์’ ศิลปินชาวดัตช์สู่ภาพวาดดอกไม้แหวกขนบศิลปะ

RakDok Playground : Ep. 4 มหัศจรรย์แดนมาลี (ถ่ายภาพเล่านิทาน ตอนที่ 2)

RakDok LaLagoon (รักดอก ลาลากูน) | Scent (กรุ่นกลิ่น)

RakDok Playground : Ep. 3 Black Butterfly