Skip to content

Floral Inspiration Edutainment

RakDok (รักดอก)

ดอกไม้ยักษ์ในรังนก


  • 21 กันยายน 2020
  • 466 Views
ดอกไม้ยักษ์ในรังนก

คำเตือนจากธรรมชาติว่า “มนุษย์ไม่ใช่ศูนย์กลางของทุกสิ่ง”  

    “เกิดเป็นคนนั้นยิ่งใหญ่ และประเสริฐกว่าสิ่งใด” นี่คือความคิดที่มนุษย์โลกถูกปลูกฝังให้เชื่อ และเข้าใจว่ามันคือสิ่งที่ถูกต้อง แต่หากได้ลองหยุดมองรอบตัวอย่างมีสติจะรู้ว่า มีอีกหลายร้อยพันสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า และเอาชนะมนุษย์ที่แสนเขลาเบาปัญญาได้ 

หนึ่งในนั้นคือ… ธรรมชาติ 

    ‘Petrit Halilaj’ ศิลปินจากประเทศซอวอ (Kosovar) และพิพิธภัณฑ์ museo reina sofiจึงต้องการย้ำเตือนให้มนุษย์ได้รู้ว่า เราไม่ใช่ศูนย์กลางของโลก” ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการ  ‘to a raven and hurricanes that from unknown places bring back smells of humans in love โดยมี ดอกไม้ยักษ์ เป็นพระเอก เบ่งบานอย่างโดดเด่นในพระราชวังกระจก Palacio de Cristal ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน

“To a raven and hurricanes that from unknown places bring back smells of humans in love,” 2020. Exhibition view at Palacio de Cristal. All photos courtesy Petrit Halilaj and © Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofia, Madrid. Photo by ImagenSubliminal.

    ศิลปินได้แรงบันดาลใจในการเนรมิตพระราชวังให้กลายเป็นรังดอกไม้ยักษ์ มาจากการสร้างรังของนกบาวเวอร์ในฤดูหาคู่ ที่พวกมันจะสร้างรังบนพื้นดิน เพื่อล่อตัวเมียให้เข้ามาเชยชมความรักอันหอมหวานข้างใน ก่อนนำมาหลอมรวมกับสิ่งรอบตัวที่เขาพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม เมือง ความเชื่อ และความรัก สถานที่แห่งนี้จึงถูกเปิดหน้าต่างให้กว้าง และจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในอย่างน่ามอง  

    ท่อนไม้นับร้อยขนาดใหญ่ถูกนำมาติดตั้ง และดัดให้โค้งงอ เพื่อเป็นรังโอบล้อมสิ่งที่แสนสะดุดตา อย่างเหล่าดอกไม้ไซซ์ยักษ์ที่แข่งกันอวดโฉม มีทั้งดอกระฆังทอง อกซากุระ ดอกป็อปปี้ ดอกคาร์เนชัน และดอกลิลลี่ ซึ่งศิลปินปลูกเหล่าดอกไม้นี้ด้วยโครงเหล็ก ก่อนแต่งแต้มสีสันให้เหมือนกับดอกจริง เพียงแต่ขนาดใหญ่กว่าเดิมหลายร้อยเท่านอกจากนี้ยังมีอขานกสีทองคู่เบ้อเร่อที่ตั้งท่ามกลางเหล่าดอกไม้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมแบ่งพื้นที่สำหรับให้อาหาร เพื่อดึงดูดให้เจ้านกตัวน้อยตัวนิด ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ โฉบเข้ามาโบยบินในรังดอกไม้ยักษ์ 

    โดยเหตุผลที่ของทุกชิ้นใหญ่เกินจริง เพราะศิลปินตั้งใจสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่ไม่มีสิ่งไหนต้านทานได้ และชวนให้ผู้ชมได้ฉุกคิดจนตระหนักรู้ว่า  

    “มนุษย์เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่ต้องพึ่งพาเหล่าธรรมชาติในโลกที่กว้างใหญ่ เพราะฉะนั้นไม่ควรยกตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง และไม่ควรใช้มาตรวัดของมนุษย์ไปกำหนดทุกอย่างรอบตัว

    ซึ่งนิทรรศการ to a raven and hurricanes that from unknown places bring back smells of humans in love’ โดย ‘Petrit Halilaj’ ศิลปินชาวคอซอวอ และพิพิธภัณฑ์ museo reina sofia จะจัดแสดงที่พระราชวัง Palacio de Cristal เมืองมาดริด ประเทศสเปน จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศสเปน ก็ไม่อยากให้พลาดไปลองยืนนิ่ง ๆ ในรังนก ที่เต็มไปด้วยดอกไม้ยักษ์ เพื่อคิดทบทวนความเป็นมนุษย์ในตัวเองกัน 

Siri P.

Previous Posts


  • 2 กรกฎาคม 2020
  • 38555 Views

12 จุดถ่ายภาพห้ามพลาด RakDok Floral Week(s)

  • Event
  • Joe Rainforest
  • 38555 Views

จุดที่ 1 CAFE AUX FLOURISH - FLEUR Concept​     Cafe de fleur คาเฟ่ดอกไม้ เ

  • 16 มิถุนายน 2020
  • 1057 Views

ค้นหาสมดุลย์ของมนุษย์และธรรมชาติที่นิทรรศการ The Terrarium – Redressing the Im/balance

    ยามบ่ายวันอาทิตย์เราเดินทางไปแถวสามย่าน เพื่อชมนิทรรศการ  ‘The Terrariu

Recent Posts


ภาพถ่ายดอกไม้จมน้ำ เบลอเส้นจำกัดระหว่างโลกความจริงและห้วงความฝัน

เมื่อความสดชื่นของดอกไม้ รังสรรค์มื้ออาหารให้น่าทานกว่าทุกครั้ง

ดอกไม้ไร้สมมาตร จากปลายพู่กัน ‘ราเชล รุสช์’ ศิลปินชาวดัตช์สู่ภาพวาดดอกไม้แหวกขนบศิลปะ

RakDok Playground : Ep. 4 มหัศจรรย์แดนมาลี (ถ่ายภาพเล่านิทาน ตอนที่ 2)

RakDok LaLagoon (รักดอก ลาลากูน) | Scent (กรุ่นกลิ่น)

RakDok Playground : Ep. 3 Black Butterfly